Tin tức
08/08/2021

Thuộc da thảo mộc là gì? Bí mật quy trình xử lý đồ da bò nước Ý

Da thuộc thảo mộc là một trong những loại da được xếp vào loại da cao cấp và chất lượng nhất hiện nay. Chúng được các thương hiệu đồ da số 1 Thế giới sử dụng để sản xuất sản phẩm của họ. Không những đáp ứng đủ tiêu chí “sang, xịn, mịn”, loại da thuộc này còn có những đặc tính riêng biệt mà các loại da thuộc khác không có. Chính vì thế, Kenli sẽ giới thiệu và chia sẻ đến bạn đọc hiểu về loại da này qua bài viết chi tiết bên dưới.

Khái niệm về da thuộc, thuộc da là gì?

Thuộc da là công đoạn xử lý da sống của động vật bằng các loại hóa chất để làm thay đổi cấu trúc Protein của da mộc thành da thuộc. Quá trình này sẽ ngăn ngừa sự phân hủy của da. Sản phẩm sẽ lâu hư hỏng và bền bỉ theo thời gian.

Da thuộc được lấy từ da bò thật từ những chú bò tốt nhất ở Bắc Mỹ và Bắc Âu, được chăn nuôi kỹ lưỡng, không có côn trùng hay tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến làn da của bò.

cac-loai-thuoc-da-tren-the-gioi

Da thuộc bằng phương pháp thảo mộc

Hiện nay, có 2 cách thuộc da động vật:
+ Thuộc da bằng chất tanin có chứa trong các thực vật tự nhiên hay còn gọi là “thuộc da thảo mộc”.
+ Thuộc da bằng khoáng chất như dùng muối crom sunfat, aldehyde, hay muối nhôm.

Giữa 2 loại này, thuộc da thảo mộc được hầu hết khách hàng khó tính ưu tiên hơn bởi sự an toàn và màu sắc khắc biệt. Thậm chí nó rõ nét đến mức người ta có thể phân biệt da thật và da giả chỉ bằng mắt thường. Bởi vậy đây là loại da hầu hết các thương hiệu đồ da cao cấp trên thế giới sử dụng. 

Thuộc da thảo mộc là gì?

Thuộc da thảo mộc là quá trình thuộc da thủ công, sử dụng chất hóa học từ thực vật thiên nhiên hay còn gọi là tanin. Tanin là một hợp chất có tính axit và có khả năng chống oxy hóa. Vỏ cây, lá của nhiều loại thực vật, có màu nâu vàng thường giàu loại chất này.

Chất hóa học thảo mộc này có khả năng làm chậm quá trình phân hủy, làm cho tấm da không bị vi khuẩn, nấm mốc. Đặc biệt làm da ít thấm nước hơn. Bên cạnh đó, quy trình thuộc da thảo mộc này sẽ làm cho da được mềm mại hơn.

thuoc-da-thao-moc

Quá trình thuộc da thảo mộc

Có thể nói, đây là phương pháp thuộc da lâu đời nhất và tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành tấm da thuộc dẫn đến chi phí đắt đỏ. Nhưng bù lại, chất lượng da rất tuyệt và an toàn cho người sử dụng.

Ưu điểm của da thuộc thảo mộc

Ngày nay, sự loại da thuộc thảo mộc được ưu ái, được giới điệu mộ săn lùng. Bởi chúng có những thuộc tính vượt trội hơn các loại da thuộc khác như:

  • Sử dụng hợp chất hóa học tannin rất thân thiện với môi trường, an toàn cho người dùng và tỏa hương thơm dể chịu.
  • Vì được làm thủ công nên sản phẩm làm từ da có màu sắc tự nhiên, độc đáo. Có thể nói mỗi tấm da không thể hòa lẫn vào bất kỳ màu nào khác.
  • Một điểm nổi bật của dòng da thật là càng sử dụng về lâu, da càng bóng, mềm mịn và màu sắc nhìn rất tự nhiên. Tạo nên một sản phẩm rất vintage và độc nhất vô nhị.
  • Mỗi một sản phẩm da thuộc thảo mộc sẽ là một phiên bản duy nhất, không trùng lặp.
  • Phần lớn da thuộc thảo mộc được các thương hiệu cao cấp và nghệ nhân thủ công sử dụng.

uu-diem-cua-thuoc-da-thao-moc

Da thuộc thảo mộc mang đến giá trị cao cho người dùng

Thuộc da thảo mộc là sự kết hợp hài hòa giữa tự nhiên và sức khỏe con người một cách hoàn hảo. Những nghệ nhân nước Ý đã tin tưởng sử dụng với lịch sử 100 năm của họ. Sẽ chẳng ở đâu bạn tìm được những sản phẩm “độc nhất vô nhị” như vậy.

Sofa da thật – Cảm nhận sự khác biệt không thể so sánh

Các bước xử lý công nghệ đồ da của nước Ý:

Giai đoạn làm sạch, trước khi thuộc da:

  • Bước 1: Phục hồi độ ẩm cho da mộc

Sau khi thu hoạch da mộc từ da bò thật, các nghệ nhân cần phải cung cấp độ ẩm để lấy lại lượng nước cần thiết trong quá trình bảo quản. Hầu hết, da được bảo quản bằng phương pháp ướp muối thì ưu việt hơn so với phơi khô tạo ẩm. Để tăng độ ẩm cho da thường chúng sẽ được ngâm trong nước sạch để loại bỏ muối còn sót lại trong quá trình lưu hóa.

Nếu thời gian hồi tươi kéo dài sẽ ảnh hưởng tới da, đây là điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn hoạt động gây mùi hôi khó chịu hoặc da dễ bị tuột lông và collagen trong da sẽ bị phân hủy. Để ngăn ngừa tổn thương cho da, nghệ nhân cần chú ý thời gian và nhiệt độ thích hợp ( 26 – 27 độ C ), ở giai đoạn này hoặc có thể sử dụng chất diệt khuẩn để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

quy-trinh-san-xuat-da-bo-tai-y

Phục hồi độ ẩm cho da mộc

  • Bước 2: Tẩy lông, ngâm vôi

Công đoạn này sẽ giúp tẩy sạch lớp lông, thượng bì, lớp mỡ dưới da. Đây là một công đoạn khá phức tạp nếu không có sự kiểm tra cẩn thận và chặt chẽ về việc sử dụng hóa chất, nước, nhiệt độ và cả thời gian.

Bởi hóa chất tẩy lông ngâm vôi ở giai đoạn này sẽ giúp phá hủy lớp chân lông và lớp biểu bì trên mặt da góp phần làm trương nở da. 

Dùng kiềm và Sunfat Natri để làm sạch lông và chân lông, tẩy chân lông. Nghệ nhân không được ngâm vôi lâu quá, da sẽ bị hư hỏng. Còn ngâm chưa đạt da sẽ bị cứng do không trương nở hết.

Khi rửa da ta sẽ dùng nước cứng tạo thành một lớp CaCo3 trên bề mặt da lúc này sẽ làm cho da khi thành phẩm sẽ có chất lượng kém vì thế lúc này chỉ cần thêm 0,5% lượng vôi so với lượng da.

Tẩy lông ngâm vôi: Tùy theo lượng da mà tính lượng nước và hóa chất cho phù hợp trong foulons. Thời gian của công đoạn này thường từ nửa ngày cho đến một ngày.

thuộc da thảo mộc

Bước tẩy lông, ngâm vôi

  • Bước 3: Cắt miếng da bò thành nhiều lớp

Da bò thường có độ dày tương đối và có thể chia thành nhiều lớp. Để phù hợp với mục đích sử dụng người ta cắt mỏng miếng bò thành nhiều lớp. Chất liệu da có chất lượng hay không đều phụ thuộc vào lớp cắt này.

Việc cắt mỏng da bò được cắt bằng máy chuyên dụng nhằm đảm bảo các lớp có độ dày đồng đều. Da sau khi ngâm vôi có độ dày là 4mm, sau thuộc còn 2,8 mm, sau khi bào là 2,6 mm và đến da thành phẩm có độ dày 2,3 mm.

Từng miếng da được cắt bằng máy móc 

  • Bước 4: Tẩy vôi và làm mềm tấm da

Da được ngâm trong vôi để loại bỏ chất kiềm trong da để không là ảnh hưởng đến chất lượng của da khi qua bước tẩy lông và ngâm vôi. Tiếp đó, da được làm mềm và làm tăng chất lượng da.

Làm mềm giúp da nhẵn, loại bỏ những tế bào chết trên mặt. Ngày nay sử dụng nhiều và phổ biến là dung dịch crom tạo muối kiềm crom so với trước đây khi sử dụng các chất từ lá và thân cây.

Thời gian làm mềm da cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi nó ảnh hưởng tới độ bền và độ đàn hồi của da. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng các loại da để có thể làm chế độ làm mềm khác nhau.

tay-voi-va-lam-mem-da-bo

Tẩy vôi và làm mềm tấm da

Giai đoạn thuộc da:

Sau khi hoàn tất các bước làm sạch, cắt da. Nghệ nhân tiến hành thuộc da thảo mộc. Họ dùng chất tannin được lấy từ thực vật tự nhiên, ngăm trong vòng 6 tuần trong bể lớn và tăng dần nồng độ tannin theo thời gian.

Chất tannin liên kết với các protein collagen trong da,phủ một lớp trên bề mặt. Nó giúp cho da bò ít thấm nước hơn, không bị tấn công bởi các vi sinh vật.

Sau 6 tuần sẽ nhận được thành phẩm da thuộc có màu tự nhiên, mùi hương thảo mộc. Da thuộc thảo mộc rất mềm, mượt, mát mẻ, tự nhiên được ứng dụng cho dòng sản phẩm cao cấp, rất an toàn cho sức khỏe người dùng.

ngam-da-bo-trong-thao-moc

Sử dụng 100% nguyên liệu thiên nhiên

Giai đoạn chỉnh sửa, hoàn thiện tấm da

Da bò sau khi thuộc sẽ có độ ẩm cao 60-65% và lúc này chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt dễ thấm nước. Chính vì thế, nên cần phải có giải đoạn xử lý tỉ mỉ và chỉn chu hơn. Công đoạn chỉnh sửa, hoàn thiện da cần được trau chuốt, tỉ mỉ để cho ra thành phẩm ưng ý, đúng mục đích sử dụng.

Nếu muốn mua một chiếc sofa da bò thật đúng nghĩa, chúng tôi khuyên bạn nên chọn sản phẩm từ những thương hiệu lớn tại Ý. Điển hình là thương hiệu Chateau d’Ax, Milano & Design là một trong những thương hiệu đi đầu về sản xuất sofa da chuẩn phong cách Ý và đã chinh phục được những nhà thượng lưu khó tính.

phương-phap-san-xuat-thuoc-da-thao-moc-tai-y

Giai đoạn hoàn thiện miếng da

Qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào biết thêm được những kiến thức thú vị về da thuộc cũng như giá trị cao của chúng để tạo nên những món đồ cao cấp được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn đang tìm kiếm sofa da bò chất lượng cao, hãy liên hệ ngay với Kenli để được tư vấn và hỗ trợ nhé.